Quá trình thi công sơn chống thấm rất dễ dàng, đầu tiên bạn chỉ cần chuẩn bị bề mặt tường sạch, làm ẩm rồi sau đó pha sơn chống thấm theo công thức chuẩn là được. Vậy thì sơn chống thấm có những ưu nhược điểm gì mà được đông đảo gia chủ tin tưởng sử dụng. 

Ngày nay, sơn chống thấm được sử dụng phổ biến trong thi công. Sau khi thi công, sơn chống thấm sẽ tạo nên một lớp màn liên kết có tác dụng trong việc kháng nước, bảo vệ cho bề mặt tường, sàn. Với những dòng sơn chống thấm chất lượng thì sẽ có màng liên kết tốt, có độ co giãn cao  vì thành phần keo ở trong sơn tốt, có khả năng chịu được những tác nhân môi trường thay đổi bất thường.

Nhưng có phải sơn chống thấm là hoàn hảo hay không? loại sơn này có ưu nhược điểm gì không? Hãy cùng Xây Dựng Phúc Minh tìm hiểu một số các thông tin sau đây:

1. Ưu điểm của sơn chống thấm là gì?

– Sơn chống thấm có quá trình thi công đơn giản, nhanh chóng, bạn chỉ cần chuẩn bị bề mặt sạch sẽ trước, sau đó làm ẩm và quét sơn chống thấm được pha chế theo công thức chuẩn của nhà sản xuất lên khu vực cần chống thấm, rồi để khô và có thể quét thêm hai hoặc ba lớp nữa tùy thuộc vào yêu cầu của từng loại sơn.

uu-nhuoc-diem-cua-son-chong-tham
Sơn chống thấm dễ dàng thi công

– Trên thị trường hiện nay, sơn chống thấm có rất nhiều loại và mỗi loại lại có những công dụng riêng khác nhau, có loại sơn chống thấm tích hợp hai hay ba công dụng cùng lúc, như là loại sơn chống thấm vừa trang trí lại vừa chống nắng, chống rong rêu,… chính vì thế mà việc sử dụng sơn chống thấm có thể giúp cho gia chủ tiết kiệm thời gian, tiền  bạc.

– Ngoài ra, sơn chống thấm còn có thể sử dụng được cho nhiều bề mặt, được áp dụng cho nhiều các khu vực của nhà ở như là công trình sàn mái, nhà vệ sinh, sân thượng, hồ bơi, tường nhà,… Sử dụng sơn chống thấm đồng nhất cho cả công trình hay nhà ở đều được, vô cùng tiện lợi.

2. Những điểm hạn chế của sơn chống thấm 

– Hiện nay có nhiều loại sơn chống thấm là hàng giả, hàng nhái: Do đó mà khi mua sơn chống thấm, quý gia chủ cần phải tìm hiểu, lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín để tránh không mua nhầm phải sản phẩm kém chất lượng.

– Muốn sơn chống thấm có hiệu quả cao thì cần phải chống thấm đồng bộ cho khắp cả công trình hay nhà ở, gia chủ cũng không nên vì tiết kiệm chi phí mà bỏ qua một số khu vực.

uu-nhuoc-diem-cua-son-chong-tham
Sơn toàn bộ công trình để có hiệu quả chống thấm cao

– Cần bảo đảm an toàn khi thi công sơn chống thấm, mặc dù sơn chống thấm không chứa các thành phần độc hại nhưng nó có thể gây dị ứng, vì thế gia chủ không nên thi công sơn chống thấm khi dưới trời nắng nóng, không được đổ sơn chống thấm thừa, không sử dụng hết ra ngoài môi trường, và cần phải thi công nhanh chóng ngay sau khi phá chế dung dịch sơn chống thấm, để quá lâu sẽ xảy ra tình trạng sơn bị vốn cục.

– Thường thì tuổi thọ sơn chống thấm chỉ kéo dài từ 3 đến 5 năm. Và sau khoảng thời gian sử dụng sơn chống thấm cũ thì gia chủ cũng nên tút lại lớp sơn chống thấm mới để nhẳm bảo bảo cho công tác chống thấm được hiệu quả.

Tuy còn nhiều điểm hạn chế nhưng sơn chống thấm cho đến nay thì vẫn gần như trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các công trình xây dựng trong số các phương pháp chống thấm hiện nay bởi tính tiện lợi dễ dàng và hiệu quả chống thấm cao mà sơn chống thấm mang lại.

Đăng Ký Tư Vấn

Bình luận