Hiện nay, nhà chung cư là lựa chọn hàng đầu rất nhiều người ở các đô thị, các thành phố lớn, bởi giá thành  hợp lý với túi tiền của đa số các gia đình. Tuy nhiên, khác với những căn nhà riêng, nhà chung cư tuy gồm nhiều căn hộ với không gian riêng biệt nhưng vẫn có những phần liên kết chung, vì vậy rất khó trong việc cả tạo, sửa chữa…Dưới đây là những  quy định sửa chữa nhà chung cư bạn cần nhớ khi có ý định sửa chữa nhà chung cư của riêng mình.

Quy định sửa chữa nhà chung cư: Phải có thủ tục xin phép nhà đầu tư

Quy Định Sửa Chữa Nhà Chung Cư Được Quy Định Trong Luật.

Mỗi tòa chung cư đều có phần cấu trúc và thiết kế riêng theo một chuẩn chung, vì thế khi bạn muốn nâng cấp phần không gian căn hộ cho phù hợp với nhu cầu sử dụng thì phải được sự cho phép từ chủ đầu tư, nhằm đảm bảo thẩm mỹ cũng như đảm bảo kết cấu chung của toàn tòa nhà. Cụ thể, bạn phải nộp một hồ sơ thỏa thuận những phương án sửa chữa căn hộ của mình cho chủ đầu tư. Khi được sự cho phép và trả lời bằng văn bản về quy định sửa chữa nhà chung cư thì mới được phép tiến hành sửa chữa.

Xem thêm:

>>>   Dịch vụ sửa nhà trọn gói

>>>   Kinh nghiệm sửa nhà chung cư

Hồ sơ thỏa thuận gồm:

– Đơn đề nghị được sửa chữa, cải tạo căn hộ theo mẫu do chủ đầu tư cung cấp.

– Bản vẽ thiết kế mới nêu ra những chi tiết mà bạn lập ra.

Quá trình sửa chữa phải được tiến hành trong một khoảng thời gian và trong một khung giờ nhất định tránh ảnh hưởng tới sinh hoạt của các hộ dân ở những căn hộ khác. Và bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm bồi thường  khi xẩy ra thiệt hại, hư hỏng tài sản chung của tòa chung cư.

Cũng cần lưu ý thêm khi có những phần diện tích không được tự sửa chữa như: màu sơn ở bên ngoài căn hộ, vị trí của cửa ra vào , ban công, cửa sổ,… để đảm bảo cấu trúc toàn tòa nhà. Ở các vị trí tiếp giáp với những căn hộ khác nên hết sức chú ý và cẩn thận để không gây  tiếng ồn và ảnh hưởng tới kết cấu.

Quy định sửa chữa nhà chung cư: Thủ tục xin cấp phép xây dựng:

Quy định sửa chữa nhà chung cư yêu cầu cần có giấy phép trước khi thực hiện sửa chữa.

Tiếp theo, bạn phải đến các đơn vị hành chính của nhà nước như phòng quản lý đô thị, phòng kinh tế , ủy ban nhân dân huyện để làm thủ tục xem xét các quy định sửa chữa nhà chung cư, và xin cấp phép xây dựng. Hồ sơ xin cấp phép bao gồm:

– 01 bộ: Đơn xin phép được cải tạo căn hộ hiện có, bản cam kết thu gom và vận chuyển chất thải rắn xây dựng, thêm bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất, và ảnh chụp mặt đứng hiện trạng căn hộ…

– 04 bộ bản vẽ thiết kế mới do bạn đã lập ra.

Thời gian để cơ quan thẩm quyền giải quyết một  hồ sơ là 15 ngày (tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ). Lệ phí cấp giấy phép xây dựng vào khoảng 50.000 đồng.

Quy định sửa chữa nhà chung cư : Một số vấn đề khác:

Quy định sửa chữa nhà chung cư cần được tuân thủ nghiêm ngặt.

– Nên thuê một đơn vị tư vấn, xây dựng thiết kế mới đúng theo quy định sửa chữa nhà chung cư

– Lựa chọn dịch vụ sửa nhà để quá trình cải tạo đúng tiến độ, và đảm bảo chất lượng

– Dành thêm thời gian giám sát  việc vị thi công, hạn chế tối đa thiệt hại ảnh hướng đến cấu trúc chung của tòa nhà.

– Phối hợp cùng với ban quản lý toàn nhà để quá trình vận chuyển những vật liệu và sửa chữa không làm ảnh hưởng đến  việc sinh hoạt của các hộ dân khác.

– Trong thời gian tiến hành sửa chữa, tuyệt đối chấp hành nội quy, quy định sửa chữa nhà chung cư, quy định của tòa nhà, về an toàn lao động, vệ sinh môi trường , phòng chống cháy nổ, ,…

– Sau khi hoàn tất việc sửa chữa, cần phải liên hệ với đơn vị chức năng tòa nhà để tổ chức nghiệm thu trước khi thực sự đi vào sử dụng, góp phần tránh những rắc rối không đáng có.

– Cuối cùng, để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, hãy lập một kế hoạch chi tiết từ ban đầu, rồi tự mình giám sát trực tiếp lên ý tưởng thiết kế, lựa chọn nhà thầu,…

Trong suốt quá trình sơn sửa nhà, chủ nhà phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định sửa chữa nhà chung cư, yêu cầu về an toàn lao động; an ninh trật tự, vệ sinh môi trường , dừng đỗ xe…

Đăng Ký Tư Vấn

Bình luận