Trong quá trình thi công sơn nhà có thể sẽ có nhiều sự cố xảy ra. Những lỗi kỹ thuật cần phải chú ý khi sơn nhà mà Xây Dựng Phúc Minh chia sẻ qua bài viết sau, gia chủ có thể tham khảo trong quá trình sơn căn nhà mình.

1. Nấm mốc tường nhà

– Do hiện tượng ngưng tụ hơi nước trên bề mặt.

– Nguyên nhân là do bề mặt cần sơn ở trong môi trường có độ ẩm cao hoặc là do bề mặt được sơn khi hơi ẩm bên trong còn nhiều.

cac-loi-ky-thuat-can-chu-y-khi-son-nha
Nấm mốc tường nhà

Giải pháp:

– Với hiện tượng nấm mốc tường nhà cần phải sử dụng các dung dịch hóa chất phù hợp để diệt nấm mốc. Chờ khoảng 1-2 ngày.

– Sau đó rửa sạch và sơn lại 1 lớp sơn lót . Lựa chọn những loại sơn có khả năng chống nấm mốc cao

2. Hiện tượng bị phấn hóa

Phấn hóa chính là một trong số những sự cố ở trên lớp sơn thường gặp nhất, có nghĩa là khi chà tay lên mặt sơn thấy sơn bám ra tay như bụi phấn.

Nguyên nhân: Xảy ra hiện tượng nấm móc là gia chủ đã sử dụng sai loại sơn (ví dụ: như sơn trong nhà mang ra sơn ngoài trời), hoặc có thể là do chọn loại sơn kém chất lượng, loại sơn có hàm lượng chất keo thấp, không thuộc hệ nhựa acrylic. Do tia tử ngoại trong ánh nắng tác động trực tiếp vào sơn xảy ra hiện tượng phấn hóa.

cac-loi-ky-thuat-can-chu-y-khi-son-nha
Hiện tượng phấn hóa

Giải pháp: Cần phải rửa sạch lớp sơn cũ bằng cách cạo sạch và sử dụng vòi nước áp lực cao xối mạnh. Sau đó chờ cho tường khô và cần phải sơn lót cẩn thận trước khi sơn hoàn thiện.

3. Hiện tượng bong rộp

Tường vừa sơn xong thì đã xuất hiện nhiều các vết phồng rộp, chỗ nhỏ chỗ lớn, khi đập vào thấy có nước rỉ ra. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do độ ẩm trong tường cao, tường có các vết nứt nhỏ bên trong hoặc mặt bên kia của tường bị thấm nước, hoặc có thể là do bột bả kém chất lượng.

Giải pháp: Đầu tiên cần phải xử lý độ ẩm của tường chờ tường khô rồi dùng sơn có khả năng “thở” tốt (màng sơn tường sẽ cho phép một lượng hơi ẩm thẩm thấu qua).

4. Xuất hiện vết đốm trắng trên tường

Kiềm hóa, khi bề mặt sơn có những vết đốm trắng loang lổ là một hiện tượng mà gia chủ cần quan tâm. Tình trạng này thường xảy ra trên những bức tường ẩm ướt, do lớp muối calcium không tan.

Giải pháp: Chờ cho màng sơn thật khô rồi sau đó chà mạnh bằng khăn khô. Nhưng, nếu như hiện tượng này xảy ra quá mạnh thì phải chờ cho tường thật khô rồi cạo bỏ lớp sơn. Cuối cùng, dùng bàn chải chà mạnh mà tiến hành sơn lại.

cac-loi-ky-thuat-can-chu-y-khi-son-nha
Bong rộp, xuất hiện các vết trắng trên tường

5. Độ lấp nền kém

– Là do sơn chưa đủ lớp hoặc sơn quá mỏng.

– Do màu sắc lớp nền sơn và màu sơn quá khác nhau.

Giải pháp:

– Cần phải tiến hành pha sơn theo đúng hướng dẫn trên vỏ thùng.

– Sơn thêm 1 hoặc 1 vài lớp nữa.

– Khuấy kỹ trước khi sử dụng.

Lời khuyên từ chuyên gia:

Trước khi tiến hành sơn nhà để tránh tối đa các sự cố thì yêu cầu đầu tiên đó là phải chọn lựa kỹ chủng loại sơn: phải có một lớp sơn lót trước các lớp sơn phủ dù cho sơn trong nhà hay ngoài trời. Đối với bề mặt tường mới trát, thì bạn nên chờ 20 – 28 ngày trong điều kiện thời tiết khô ráo mới tiến hành sơn. Khi sơn cần phải khuấy đều sơn trước khi sử dụng và cần phải tuân thủ quy trình pha chế theo tỷ lệ của nhà sản xuất quy định bằng dung môi được phép.

Tuân thủ theo đúng quy trình sơn tiến hành sơn từ ngoài vào trong, sơn từ trên xuống dưới. Để đảm bảo tất cả các khuyết điểm của bức tường sẽ bị lộ ra thì phải bật đèn điện sáng khi sơn tường. Nên sử dụng loại sơn nước gốc dầu có sức chống thấm tốt hơn khi sơn những nơi có bề mặt tường dễ bị ẩm mốc như nhà tắm, phòng giặt, phòng bếp…

Đăng Ký Tư Vấn

Bình luận