Khi chọn màu sơn nhà, nó không chỉ đơn thuần là sở thích, mà cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề phong thủy trong chọn màu sơn. Bởi vì ý nghĩa của chọn màu sơn nhà phong thủy và ánh sáng là những yếu tố vô cùng quan trọng. 

1. Cần phải hiểu được ý nghĩa của từng gam màu

– Màu vàng: Gam màu tượng trưng cho sự vui vẻ, sinh trưởng và hạnh phúc (Yếu tố Hỏa hoặc Thổ). Màu vàng sẽ làm cho không gian thêm phần sáng sủa hơn, tạo nên được sự ấm cúng, đem đến năng lượng phong thủy căn nhà.

– Màu hồng: Là gam màu dịu nhẹ, yêu thương (Yếu tố Hỏa). Sự nhẹ nhàng, tinh tế của màu hồng có ảnh hưởng đến hành vi của một người. Với việc sử dụng gam màu hồng, bạn có thể trang trí sắc màu này ở bất cứ nơi nào trong nhà – từ phòng ngủ cho đến phòng giặt ủi.

Chọn màu sơn nhà hợp phong thủy
Vòng tròn phân tích màu ngũ hành ( Mũi tên liền: Tương sinh – Mũi tên đứt khúc: Tương khắc)

– Màu xanh: Là màu của sức khỏe, sự trưởng thành, sự sống động (Yếu tố Mộc). Gam màu mang đến năng lượng cho sức khỏe của vì nó có thể mang đến sự rung cảm phong thủy từ thiên nhiên.

– Màu đỏ: Màu của sự đam mê, can đảm, lãng mạn (Yếu tố Hỏa). Màu đỏ mang đến năng lượng của niềm vui, sự hứng thú, là màu sắc đại diện cho may mắn, cho sự đam mê, tạo nhiệt huyết trong hôn nhân

– Màu cam: Một gam màu hoạt bát, lạc quan (Yếu tố Hỏa). Màu cam sơn nhà sẽ tạo không khí thúc đẩy cuộc đối thoại sinh động và giúp ghi nhớ những khoảnh khắc tốt đẹp.

– Màu tím: Sự bí ẩn, hoàng gia, quý phái (Yếu tố Hỏa). Theo như các bậc thầy phong thủy, thì nên sử dụng màu tím có chừng mực, bởi vì màu tím là một màu sắc mang tính rung động rất cao. Phòng thư giãn hoặc phòng ngồi thiền là những không gian phong thủy tốt nhất mà bạn có thể tự do sử dụng cường độ của màu tím.

– Màu trắng: Mang đến một sự tươi mới, trong trắng, một sự khởi đầu mới (Yếu tố Kim). Đây là sắc màu đại diện cho sự tinh khiết và trong trắng, màu trắng cũng là màu hấp thụ, chứa đựng những gam màu khác.

2. Chọn hướng phù hợp khi sơn nhà

Cách chọn màu sơn nhà hợp phong thủy
Tìm hiểu về hướng trước khi chọn màu sơn nhà

Khi lựa chọn màu sơn cũng phải dựa vào các đặc tính về địa lý, hướng gió, hướng nắng,…để mang lại cảm giác thoải mái nhất cho gia chủ. Dưới đây là một số các cách chọn màu sơn nhà phong thủy theo hướng phù hợp:

– Hướng Nam và hướng Bắc: Nếu như căn nhà không được chiếu sáng trực tiếp, căn nhà ở hai hướng này cần phải lựa chọn màu sơn có gam màu nóng để tạo cảm giác ấm áp, tạo nên sự sinh động, thân thiện cho ngôi nhà. Với gam màu nóng bạn có thể lựa chọn các màu sơn nổi bật như là đỏ, vàng, cam, hồng,…

– Hướng Đông và hướng Tây: Hai hướng này sẽ hứng ánh sáng mặt trời trực tiếp vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Do vậy, để tránh cảm giác dư sáng, nóng nực, thì cách hiệu quả nhất đó là chọn màu sơn nhà có gam lạnh để trung hòa cho không gian căn nhà. Hãy sử dụng màu sơn sáng, chọn gam màu gần với thiên nhiên như là màu xanh lục nhẹ, xanh lam, hồng nhạt, bạc, trắng, …

– Hướng Đông Bắc và hướng Tây Bắc: Hướng này có ánh sáng khá trung hòa, gia chủ dễ chọn màu sơn hơn. Nhưng hướng Đông Bắc sẽ đón gió đông bắc, vì vậy gia chủ có thể chọn màu sơn có gam nóng như màu cam, vàng, hồng nhạt,… để cân bằng không gian. Còn hướng Tây Bắc thì hay gặp nắng gắt, không khí nóng vì thế lựa chọn màu sơn có gam lạnh như xanh lá cây, màu trắng, bạc, xanh dương là phù hợp nhất.

3. Quan tâm đến độ bền của màu sơn nhà

Cách để lựa chọn màu sơn nhà hợp phong thủy
Quan tâm đến chất lượng, độ bền màu sơn

Độ bền của màu sơn là một trong số những yếu tố cực kỳ quan trọng. Bởi vì màu sơn lúc đầu mà bạn chọn có thể rất phù hợp với các tiêu chí nêu trên cũng như phù hợp với sở thích của gia đình, tuy vậy nếu như chất lượng màu sơn kém thì sẽ xảy ra tình trạng phai màu sơn, sơn ngả sang màu khác sau một thời gian, nó làm ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan cũng như yếu tố phong thủy.

Vì thế hãy lựa chọn cho mình một dòng sơn chất lượng cũng như một đơn vị thi công sơn nhà uy tín để giúp bạn có thể hoàn thiện căn nhà của mình với màu đợn đẹp mắt và bền lâu nhất.

Đăng Ký Tư Vấn

Bình luận